Người Nhật sống thọ và ít bệnh nhất TG, dù nhà giàu hay nghèo cũng không đặt chung bồn cầu với phòng tắm

0
35

Hè năm ngoái mình được sang nhật du lịch 10 ngày cùng chồng, điều mình khá chú ý là ở đây các nhà vệ sinh và nhà tắm đều được tách biệt nhau chứ không đặt chung một chỗ như ở Việt Nam các mẹ ạ. Lúc đầu thì mình thấy cách xây này vừa chiếm diện tích, vừa không tiện chút nào, thế nhưng sau khi tìm hiểu mình mới biết được nguyên nhân đấy ạ.

Với người Nhật, việc xây nhà vệ sinh tách biệt nhà tắm không chỉ là một nét văn hoa tinh tế xuất phát từ truyền thống văn hóa của họ như: ưa sự sạch sẽ, muốn khu vệ sinh có ánh sáng mặt trời và thông thoáng nhất, mà việc này còn mang theo nhiều mục đích liên quan tới sức khỏe mọi người ạ.

Dưới đây là những lý do mà người nhật xây  nhà vệ sinh tách biệt nhà tắm:

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Giúp đảm bảo vệ sinh, tránh lây nhiễm bệnh tật

Với người Nhật, nhà tắm không chỉ để tắm mà còn để thư giãn, phục hồi thể chất, tinh thần. Chính vì vậy mà họ luôn muốn nhà tắm phải là nơi sạch sẽ nhất. Còn nhà vệ sinh với họ là nơi bài tiết, xu uế, tồn đọng nhiều chất thải nên đối lập với nhà tắm, do đó cần phải để tách biệt hẳn ra.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu cũng cho biết, tuy không nhìn được bằng mắt thường nhưng thực tế, việc giật nước, xả bồn cầu sau khi đi vệ sinh có thể sẽ khiến các vi khuẩn trong chất thải bắn ra ngoài khỏi phạm vi diện tích bồn cầu. Chúng ta không thể biết được những vi khuẩn đó sẽ “hạ cánh” ở đâu, có thể là ở tường, khăn tắm, bàn chải, khăn mặt… và gây ra các bệnh như tiêu chảy, viêm đường ruột, nhiễm trùng máu, suy thận…

Để có sự tiện lợi, riêng tư

Đối với người Nhật, sau một ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi thì họ dành rất nhiều thời gian vào việc tận hưởng, thư giãn trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Do đó, để tránh gây phiền hà cho người khác trong gia đình, họ xây nhà vệ sinh và nhà tắm riêng biệt để có sự riêng tư, tiện lợi, không cập rập, gấp gáp.

Và cũng vì lý do này mà người Nhật đặc biệt quan tâm tới nhà vệ sinh, họ luôn nghiên cứu để cải tiến các thiết bị vệ sinh trong gia đình.

Ảnh minh họa/Nguồn: Internet

Giúp đảm bảo an toàn

Người Nhật khi đi vệ sinh, họ không còn dùng giấy vệ sinh như trước nữa mà được tự động phun rửa khi ngồi bồn cầu. Vì vậy mà hầu hết các gia đình người Nhật đều trang bị thiết bị vệ sinh hiện đại với phần bệ ngồi có hệ thống sưởi ấm, phun rửa tự động.

Do vậy mà các thiết bị vệ sinh của Nhật luôn cần phải cắm điện, điều này yêu cầu trong nhà vệ sinh phải luôn khô ráo, tránh nước gây chập cháy giật nguy hiểm tính mạng.

Chính vì vậy mà người Nhật đã quyết định để phòng tắm ra chỗ khác, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, còn phòng vệ sinh thì có không gian riêng, được trang trí đẹp mắt, bày biện chậu cây thanh lọc không khí, thậm chí có cả sách báo đọc giải trí khi đi vệ sinh.

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây