Giữa bão Covid-19, xuất hiện chủng cúm lợn có thể lây sang người thành đại dịch: WHO họp khẩn ra khuyến cáo

0

Sao năm nay lắm bệnh dịch thế các mẹ nhỉ, Covid-19 chưa đi qua, đợt vừa rồi còn có dịch bạch hầu ở vùng Tây Nguyên Việt Nam, giờ lại có tin dịch cúm lợn (H1N1) ở Trung Quốc nữa. Đáng sợ quá, dịch liên tiếp, cái nào cũng có nguy cơ bùng phát nhanh thì con người phải sống sao đây.

Sáng nay đọc báo, em thấy tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra cảnh báo nguy cơ đại dịch do chủng mới virus H1N1 rồi. Chắc sẽ sớm kiểm soát chứ để “toang” ra như Covid-19 thì quá kinh khủng ấy.

Ảnh: Internet

Chủng mới virus H1N1 có nguy cơ gây đại dịch 

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã công bố nghiên cứu trên tạp chí khoa học Mỹ về một chủng virus cúm mới đang lây lan trên diện rộng tại các trang trại nuôi lợn ở Trung Quốc.

Cụ thể, họ đã nghiên cứu và theo dõi từ 2011 đến 2018, thu về 30.000 mẫu dịch mũi từ lợn và phân lập ra 179 chủng virus cúm lợn. Kết quả là, hầu hết đều thuộc một loại mới từng chiếm ưu thế ở đàn lợn kể từ năm 2016. Loại chủng mới của virus H1N1 có tên G4 E3.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thực hành nhiều thí nghiệm khác và nhận thấy rằng chúng cho ra các triệu chứng cúm như ở người (ho, sốt, hắt hơi). Qua theo dõi, G4 có khả năng cao lây nhiễm ở người, thậm chí người nào miễn dịch với các chủng cúm mùa thì với G4 không có tác dụng.

Ảnh: Internet

“Không thể lường trước được, nếu xuất hiện những biến đối, virus có thể trở nên ác tính hơn khi tấn công con người như virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 vậy”, giáo sư Ian Brown (Giám đốc khoa Virus học, Cơ quan Thú y và thực vật Anh) chia sẻ.

Theo Li Min Huang (Giám đốc khoa Truyền nhiễm nhi khoa thuộc Bệnh viện Đại học quốc gia Đài Loan): “Cần phải nhanh chóng xác định khả năng chủng mới lây nhiễm từ người sang người. Chúng có tất cả đặc điểm của một virus gây đại dịch, phải có biện pháp kiểm soát sự lây lan trên lợn và con người ngay lập tức”.

WHO khuyến cáo cảnh giác với chủng mới cúm lợn

Trước tình hình nghiêm trọng, ngày hôm qua (30/6), WHO đã tổ chức cuộc họp báo xem xét kỹ nghiên cứu từ đại lục. Điều đáng lo ngại nhất là sự lây nhiễm của virus mới từ lợn sang người, từ người sang người và gây bùng dịch toàn cầu.

“Việc chú trọng theo dõi chủng cúm lợn xuất hiện ở Trung Quốc giữa Covid-19 là rất cần thiết, không thể buông lỏng cảnh giác”, Christian Lindmeier (người phát ngôn của tổ chức WHO) nói.

Carl Bergstrom (giáo sư sinh vật học tại Đại học Washington) chia sẻ: “Đây không phải virus mới vì đã từng tìm th trên lợn từ năm 2016 nhưng chưa có bằng chứng G4 lây từ người sang người. Nó vẫn chứa nhiều đặc tính cơ bản nhưng chưa chắc sẽ gây đại dịch. Tốt hơn hết phải theo dõi chặt chẽ và có biện pháp xử lý, phòng chống kịp thời”.

Nguồn: WTT Tổng hợp

Comments
Loading...