Lộ chuyện dùng bằng lái giả, Việt Nam chính thức tạm dừng bay 27 phi công Pakistan để rà soát

0

Cục hàng không tạm dừng bay 27  phi công người Pakistan đang làm việc tại Việt Nam để rà soát bằng cấp. Rất ủng hộ cách xử lý nhanh nhạy vì an toàn của các chuyến bay.

Thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, vào chiều 27/6, cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết sau khi có thông tin từ nhà chức trách hàng không Pakistan, cách đây 2 ngày, Cục Hàng không Việt Nam đã chủ động rà soát và tạm dừng bay 27 phi công Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam.

Theo ông Thắng, số phi công trên đều mang quốc tịch Pakistan và được cấp bằng lái máy bay bởi nhà chức trách hàng không Pakistan. Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh bằng lái của những phi công trên.

Ảnh minh họa: Internet

Ông Thắng cho biết thêm, ngoài số phi công quốc tịch Pakistan nói trên, không có phi công nước ngoài nào đang làm việc tại Việt Nam được cấp chứng chỉ, bằng lái bởi nhà chức trách hàng không Pakistan.

Trước đó, sau khi công bố báo cáo điều tra ban đầu về vụ tai nạn máy bay làm 98 người chết trong tháng 5, nhà chức trách Pakistan đã đình chỉ công tác 262 phi công vì nghi ngờ họ sử dụng bằng lái gian lận.

Các nhân viên an ninh đứng bên cạnh xác chiếc máy bay của Hãng hàng không quốc tế Pakistan gặp nạn tại hiện trường ở thành phố Karachi trong tháng 5 – Ảnh: AFP

262 trong tổng số 860 phi công Pakistan đã thuê người thi lấy bằng và không đủ khả năng điều khiển máy bay.

Hiện có cả ngàn phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam gồm những hãng bay thường lệ như Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco, Vietjet, Bamboo Airways và ở các hãng hàng không chung…

Năm 2011, nhà chức trách hàng không Hàn Quốc đã từng thông báo cho Cục Hàng không Việt Nam nghi vấn phi công Kim Tae Hun, quốc tịch Hàn Quốc, làm việc cho Vietnam Airlines sử dụng bằng lái giả để lái máy bay Airbus A320 sau khi người này hạ cánh không thành xuống sân bay Busan.

Khi thấy tình trạng máy bay hạ cánh không ổn định, cơ trưởng chuyến bay người Việt Nam đã giành lại quyền điều khiển máy bay từ cơ phó Kim Tae Hun.

Qua điều tra, Cục Hàng không Việt Nam đã xác nhận giấy tờ, tài liệu chứng minh số giờ bay trên máy bay A320 của phi công Kim Tae Hun 680 giờ là giả. Ông Kim Tae Hun đã dùng giấy tờ giả để lấy bằng lái phi công vận tải hàng không loại máy bay Airbus A320 do Cục Hàng không Indonesia cấp.

Khi ông này đến Việt Nam làm việc, Cục Hàng không Việt Nam cấp bằng lái trên cơ sở công nhận bằng lái máy bay A320 do Cục Hàng không Indonesia cấp theo quy định.

Sau khi bị lộ bằng lái giả, tháng 8-2011, ông Kim Tae Hun đã bỏ việc ở Vietnam Airlines trước khi Cục Hàng không Việt Nam hoàn thành điều tra.

Được biết, trong số 262 phi công bị đình chỉ bay chờ điều tra ngày 26-6 tại Pakistan có 141 người thuộc PIA, 9 người thuộc Hãng Air Blue, 10 người từ Serene Airline và 17 người từ Shaheen Airlines (hãng này đã đóng cửa).

Trong số đó có 109 phi công lái máy bay chở khách và 153 phi công lái máy bay vận tải.

Các hãng bay PIA và Air Blue cho biết họ sẽ tuân thủ yêu cầu của chính quyền nhưng vẫn chưa nhận được danh sách phi công bị cấm bay.

Bộ trưởng Hàng không Pakistan nói danh sách đã được gửi tới các hãng bay và sẽ sớm công bố trên trang web của bộ này.

Nguồn thông tin tổng hợp từ: TTO, VNE

Comments
Loading...