Ra nắng trở về, 1 người bị đột quỵ: Chảy máu não, hôn mê sâu, tiên lượng rất dè dặt

0

Nắng nóng là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ. Vì vậy trong những ngày nắng nóng gay gắt mọi người nên chú ý hạn chế ra đường.

Miền Bắc đang trải qua những ngày nắng nóng đỉnh điểm, có nơi lên đến trên 40 độ C. Vì thế việc di chuyển dưới nắng quá lâu dễ dẫn đến các nguy cơ bị sốc nhiệt, đột quỵ…

Mới đây đã có 2 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu do bị đột quỵ khi đi giữa trời nắng. Trong đó có một người chảy máu não, rơi vào tình trạng hôn mê sâu.

 Nắng nóng khiến mọi người phải che chắn kỹ càng khi ra đường (Ảnh: Tiền Phong)

Nắng nóng khiến mọi người phải che chắn kỹ càng khi ra đường (Ảnh: Tiền Phong)

Bệnh nhân rơi vào hôn mê sau khi ra ngoài trời nắng

Theo thông tin trên Zing, BS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương chia sẻ thời điểm hiện tại, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận khoảng 30-40 ca gặp các vấn đề về sức khỏe do nắng nóng. So với ngày thường tăng 150%. Nhiều trường hợp khi được cấp cứu đã bị tai biến mạch máu não, dẫn đến hôn mê

 Nắng nóng có thể khiến nhiều người bị tăng huyết áp (Ảnh: Người lao động)

Nắng nóng có thể khiến nhiều người bị tăng huyết áp (Ảnh: Người lao động)

Trong đó có một nam bệnh nhân 72 tuổi, sau khi ra ngoài trời nắng trở về bỗng thấy đầu đau dữ dội. Sau đó các phản xạ chậm dần rồi rơi vào trạng thái mất ý thức. Khi được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu bệnh nhân đã bị chảy máu não, rất nguy kịch. Ngay lập tức, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản rồi chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên tiên lượng của bệnh nhân vẫn rất dè dặt.

Người phụ nữ đột quỵ não sau khi bán hàng ngoài chợ

Ngoài trường hợp người đàn ông trên, một bệnh nhân nữ (53 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội) cũng đã được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu sau khi ở dưới nắng quá lâu. Gia đình bệnh nhân cho biết, trong những ngày nắng nóng cao điểm, bệnh nhân vẫn bán hàng ngoài chợ. Sau khi về nhà thì bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như méo miệng, chân tay yếu. Các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị đột quỵ não.

Ngoài ra người phụ nữ còn có tiền sử bệnh huyết áp và tiểu đường. Dù vẫn dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định, tuy nhiên khi ở dưới nắng quá lâu đã khiến huyết áp bệnh nhân tăng cao, gây ra chảy máu não. Sau 2 tuần điều trị, đến nay bệnh nhân vẫn chưa thể ra viện.

 Nữ bệnh nhân 53 tuổi đột quỵ khi bán hàng ngoài chợ dưới nắng (Ảnh: Vietnamnet)

Nữ bệnh nhân 53 tuổi đột quỵ khi bán hàng ngoài chợ dưới nắng (Ảnh: Vietnamnet)

Khuyến cáo nguy cơ đột quỵ trong thời điểm nắng nóng

Theo bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu Nghị chia sẻ trên báo Gia đình và Xã hội, nắng nóng chính là nguyên nhân khiến nhiều người bị đột quỵ. Nhất là với những ai có tiền sử bệnh huyết áp, mỡ máu cao, tiểu đường, tim mạch…

Vì vậy trong những ngày nắng nóng, mọi người nên chú ý tăng cường chế độ dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ rau quả, uống nước và các loại vitamin cần thiết. Ngoài ra mọi người nên tập thể dục trong nhà với những bài tập thăng bằng, tăng sức cơ. Hạn chế ra ngoài tập thể dục, nhất là trong thời điểm nắng nóng gay gắt.

 Nắng nóng khiến nhiều người mệt mỏi khi đi ngoài đường (Ảnh: Thanh niên)

Nắng nóng khiến nhiều người mệt mỏi khi đi ngoài đường (Ảnh: Thanh niên)

Bên cạnh đó, mọi người không nên làm việc quá lâu dưới nắng. Nếu bắt buộc phải làm việc liên tục ngoài trời, chúng ta nên nghỉ ngơi sau khoảng 45 phút hoặc 1 tiếng. Cuối cùng đừng quên trang bị các thiết bị tráng nắng như áo khoác, mũ rộng vành, kính râm, khẩu trang, găng tay, tất… các bạn nhé!

Thông tin từ Vietnamnet, Gia đình và Xã hội

 

Comments
Loading...